Tin tức

Phát triển Nhơn Trạch thành đô thị công nghiệp – cảngBản đồ Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050

Đô thị mới Nhơn Trạch được quy hoạch thành khu đô thị công nghiệp – cảng; đô thị vệ tinh vùng TP.Hồ Chí Minh và là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh.

Theo định hướng phát triển không gian mới, đô thị Nhơn Trạch phát triển theo mô hình tập trung đơn cực kết nối liên thông với khu đô thị Long Thành bằng tuyến đường 319 kéo dài và hành lang cảnh quan sông Đồng Nai. Trung tâm hành chính, văn hóa, dịch vụ đô thị nằm trong các khu vực trung tâm đô thị; các trung tâm dịch vụ cấp vùng nằm tại các cửa ngõ kết nối đô thị Nhơn Trạch với hệ thống hạ tầng quốc gia.

Trong đó, khu vực phát triển mật độ cao bao gồm toàn bộ vùng đất gò đồi giới hạn bởi các tuyến đường 25A, hương lộ 19 và đường tỉnh 769; khu vực hạn chế phát triển, xây dựng mật độ thấp, thuộc các vùng đất trũng dọc các sông Đồng Nai, Nhà Bè, Lòng Tàu, Đồng Tranh, Thị Vải.


Người dân đang xem quy hoạch mới của Nhơn Trạch

Phân khu phát triển được chia thành 8 khu vực, trong đó có 4 khu phát triển đô thị; 3 khu phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng; 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn. Dự báo, đến năm 2035, dân số Nhơn Trạch có khoảng 36 vạn dân, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 70%; nhu cầu đất xây dựng trên 12.900 hécta, trong đó đất xây dựng dân dụng khoảng 2.300 hécta.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, trong giai đoạn vừa qua, hàng loạt hệ thống giao thông kết nối đã và đang được thực hiện. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho Nhơn Trạch phát triển.

Trong thời gian tới, tỉnh giao UBND huyện Nhơn Trạch lập chương trình hành động từng giai đoạn; lập quy hoạch chung các phân khu; rà soát thu hồi các dự án chủ đầu tư không có khả năng triển khai để giao cho các nhà đầu tư có năng lực; xác định những dự án ưu tiên đầu tư, trong đó có các dự án nhà ở xã hội; đầu tư mạnh cho hạ tầng giao thông, điện, nước, ý tế, giáo dục; tăng cường việc quản lý đất đai...

Theo: Báo Đồng Nai
TOP