Tin tức

Bình Dương nâng cao chất lượng phát triển đô thị

Trong đó phát triển đô thị bền vững đã và đang trở thành mục tiêu và động lực để góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng về kinh tế và xã hội. Chính vì vậy, nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ IX, đã coi phát triển đô thị phải có hướng đi đột phá để hướng đến năm 2020 trở thành đô thị loại 1.

Cùng với những thành tựu trong quá trình phát triển kinh tế, quá trình phát triển đô thị của Bình Dương cũng đạt đạt được những kết quả vượt bậc. Trong đó khu liên hợp công nghiệp dịch vụ và đô thị Bình Dương, đặc biệt là thành phố mới Bình Dương đã trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch về cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển đô thị theo hướng bền vững. Vì vậy chỉ sau gần 4 năm đầu tư xây dựng, thành phố mới đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn chỉnh, với tổng nguồn vốn trên 1 tỷ USD và hiện nay đang trở thành nơi tiếp nhận của hàng chục dự án về phát triển nhà ở, trung tâm thương mại – dịch vụ và giáo dục…

Tốc độ phát triển đô thị của Bình Dương đang phát triển mạnh trong 10 năm trở lại đây. Trong đó ngoài việc xử lý những bất cập trong công tác phát triển đô thị như về hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường, xây dựng bản đồ quy hoạch và nâng cấp, cải tạo các đô thị hiện hữu... Bình Dương đang tăng cường công tác quản lý đô thị, xây dựng các khu đô thị mới gắn với kết nối hạ tầng giao thông. Việc thông qua quy hoạch chung tỉnh Bình Dương chính là cơ sở pháp lý quan trọng để các ngành và các địa phương tiến hành quy hoạch và xây dựng phương án quản lý theo đúng với lộ trình phát triển kinh tế xã hội và phát triển về đô thị.

Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ IX về phát triển đô thị, Bình Dương đã có 12/15 chỉ tiêu về phát triển đô thị đạt kế hoạch so với cả nhiệm kỳ đề ra. Về không gian về đô thị đã được triển khai theo định hướng chùm đô thị tập trung ở phía Nam và các đô thị vệ tinh phía Bắc. Đến nay tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 70%, tăng 5% so với năm 2011. Việc phát triển không gian công nghiệp, đô thị đã hình thành nhiều dự án về đô thị, trung tâm thương mại, công nghiệp dọc quốc lộ 13 và đường DT 747, gắn với không gian du lịch nghĩ dưỡng ven sông Sài Gòn và Đồng Nai. Bên cạnh đó, việc phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đã không ngừng được đầu tư. Đến nay các tuyến đường quốc lộ trên địa bàn Tỉnh đã hoàn thành việc đầu tư nâng cấp và mở rộng. Nhiều dự án khác về đầu tư nâng cấp mở rộng các tuyến đường tạo lực, đường vành đai, tỉnh lộ đã và đang được đầu tư. Những vấn đề về cấp nước, thoát nước, điện, chiếu sáng đô thị, cây xanh và thu gom xử lý nước thải đang từng bước thu được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng xã hội như giáo dục, y tế, chợ, trung tâm thương mại, trung tâm thể dục thể thao và nhà ở đã có nhiều chuyển biến tốt.

Chất lượng phát triển đô thị của Bình Dương đã và đang đạt được những kết quả tích cực. Đây chính là nền tảng cơ sở để Bình Dương thực hiện mục tiêu trở thành đô thị loại 1 vào năm 2020, phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo BTV
TOP