Tin tức

Bình Dương: Kinh tế tăng trưởng khá, hạ tầng đô thị được chú trọng đầu tư

Chiều qua (29-10), ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp trực tuyến thông qua các nội dung báo cáo điều hành của UBND tỉnh và tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thường kỳ tháng 10-2019; báo cáo tổng kết Chương trình số 22-CTr/Tu ngày 15-8-2016 của Tỉnh ủy; triển khai hệ thống đường dây nóng tiếp nhận và trả lời kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Tham dự phiên họp có ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành. Tại điểm cầu các huyện, thị, thành phố có lãnh đạo UBND, các phòng, ban tham dự phiên họp trực tuyến.

10 tháng qua, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Công ty Esquel Việt Nam (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I, TX.Thuận An).

Nhiều lĩnh vực đạt kết quả tốt

Trong tháng 10-2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh tăng 6,1% so với tháng trước. Tính chung trong 10 tháng năm 2019, IIP của tỉnh tăng 9,3%; ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 187.677 tỷ đồng, tăng 17,9%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 22,427 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2018.

10 tháng qua, tỉnh đã thu hút được 49.318 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, 2,613 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (tăng 71% so với cùng kỳ, vượt 86,6% kế hoạch năm 2019). Về thu ngân sách, toàn tỉnh thu được 52.417 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ và đạt 96% dự toán HĐND tỉnh. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, 10 tháng qua tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 40.295 lao động, đạt 89,5% kế hoạch năm 2019.

Tại phiên họp, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng, đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình số 22-CTr/Tu ngày 15-8-2016 của Tỉnh ủy về phát triển đô thị theo hướng văn minh, giàu đẹp và nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Theo đó, tính đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 80,17%; dự kiến năm 2020 đạt 82% khi có các đô thị mới thành lập thị trấn như Tân Thành, Tân Bình, Lai Uyên…

Đối với công tác nâng cấp đô thị được tỉnh triển khai và bảo đảm thực hiện đúng lộ trình theo Chương trình phát triển đô thị quốc gia, Chương trình phát triển đô thị của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 1 đô thị loại I (TP.Thủ Dầu Một), 4 đô thị loại III (TX.Thuận An, TX.Dĩ An, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên), 5 đô thị loại V thuộc huyện (thị trấn Dầu Tiếng, thị trấn Phước Vĩnh, thị trấn Lai Uyên, thị trấn Tân Thành, đô thị Tân Bình); dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành việc nâng loại 2 đô thị loại V để thành lập thị trấn Thanh Tuyền và Lai Hưng.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị gắn với phát triển các dự án nhà ở tại các đô thị hiện hữu góp phần cải thiện diện mạo chung đô thị của tỉnh, nâng cao chất lượng đời sống người dân, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Điển hình là tỉnh điều chỉnh công năng các khu đất trước đây của các cơ quan Nhà nước để đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các công viên cây xanh, như tại TP.Thủ Dầu Một đã xây dựng hoàn thiện 65 công viên, hoa viên, TX.Thuận An đã đưa vào sử dụng 3 công viên, dự kiến tiếp tục triển khai 5 dự án công viên, hoa viên…

Phát triển đô thị văn minh, giàu đẹp

Thời gian qua, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được tỉnh chú trọng đầu tư nâng cấp, mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chung, tạo bộ mặt khang trang cho đô thị tỉnh nhà. Cụ thể, các trục giao thông mang tính liên kết vùng, kết nối Bình Dương với các tỉnh, thành trong vùng được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, như đường Mỹ Phước - Tân Vạn, đường Bàu Bàng - Phú Giáo - Bắc Tân Uyên, đường Thủ Biên - Đất Cuốc… Hệ thống thoát nước mưa ven trục giao thông chính và giao thông đô thị cũng được tỉnh chú trọng đầu tư; hệ thống cấp nước sạch tiếp tục được đầu tư mở rộng phạm vi cấp nước sạch cho các đô thị. Đến nay, tỷ lệ người dân đô thị trên địa bàn tỉnh được cấp nước sạch, hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 99,62%.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có 255 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở với tổng diện tích 2.971 ha. Việc triển khai đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở theo quy hoạch được duyệt đã góp phần nâng cao tỷ lệ đường cấp đô thị và tạo nên bộ mặt đô thị xứng tầm với cấp đô thị được phân loại.

Về phát triển kết cấu hạ tầng xã hội, các cơ sở giáo dục, đào tạo từ cấp học mầm non đến đại học tiếp tục được đầu tư xây dựng mới. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 654 trường học và trung tâm giáo dục thường xuyên. Toàn tỉnh có 284/385 trường, trung tâm được lầu hóa, đạt tỷ lệ 73,8% (chỉ tính hệ công lập). Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã đầu tư xây dựng và thu hút các dự án công trình y tế như Bệnh viện 1.500 giường, Bệnh viên Quốc tế Hạnh Phúc, Bệnh viện Quốc tế Becamex...

Tại phiên họp, UBND tỉnh đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, phương hướng và giải pháp phát triển đô thị giai đoạn 2020-2025. Theo đó, trong giai đoạn này tỉnh tiếp tục triển khai Chương trình phát triển đô thị theo hướng văn minh, giàu đẹp và nâng cao chất lương sống nhân dân. Bên cạnh đó, tỉnh nghiên cứu xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phù hợp với giai đoạn mới và xác định danh mục những công trình trọng điểm cần tập trung huy động các nguồn lực và thực hiện linh hoạt các hình thức đầu tư để tạo động lực phát triển gắn với tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các công việc, dự án cụ thể của Đề án xây dựng thành phố thông minh…

Theo Báo Bình Dương

TOP