du-an-mega-2.gif
>>Đất nền

Lợi thế đất khai thác thương mại chợ đầu mối

24/10/2014
Cùng với việc được Nhà nước đặc biệt chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông và hạt nhân Phú Mỹ Hưng, khu Nam Sài Gòn đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người muốn tìm chốn an cư. Và không chỉ có thế, khu vực này đang tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh thương mại nhờ định hướng quy hoạch các trung tâm thương mại quy mô lớn, chợ đầu mối, kho lưu trữ hàng hóa, bến xe và cảng sông…

Từ hạ tầng giao thông

Nằm ở giữa trục giao thông bằng đường bộ lẫn đường sông kết nối các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, khu Nam Sài Gòn vốn hội tụ rất nhiều điều kiện tự nhiên để trở thành một trung tâm mới của TPHCM. Lợi thế này đã được các cấp chính quyền nhìn thấy và quyết tâm biến vùng đất sình lầy, sông rạch chằng chịt trở thành một đô thị mới nhằm “chia lửa” với khu trung tâm thành phố hiện hữu vốn đang ngày càng trở nên quá tải do áp lực gia tăng dân số. Và sau khoảng 25 năm được đầu tư phát triển, hiện nay Nam Sài Gòn được đánh giá là khu đô thị hiện đại bạc nhất ở TPHCM và cả khu vực phía Nam. 

cổng chợ đầu mối bình điền
Cổng vào trung tâm thương mại Bình Điền - Ảnh: Internet

Nếu như trước đây, người dân và hàng hóa lưu thông từ phía Đông qua phía Tây TPHCM hoặc ngược lại phải mất vài tiếng đồng hồ thì kể từ khi đại lộ Nguyễn Văn Linh chạy xuyên suốt khu Nam Sài Gòn được đưa vào sử dụng, thời gian rút ngắn chỉ còn khoảng 20 phút. Cũng nhờ đó, giao thông từ các tỉnh Tây Nam bộ sang Đông Nam bộ và ngược lại trở nên rất thuận lợi nhờ hai con đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương và TPHCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối trực tiếp vào hai đầu đại lộ Nguyễn Văn Linh. Những tuyến đường mới này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí lưu thông cho người dân, doanh nghiệp vận tải hàng hóa mà còn góp phần làm giảm áp lực giao thông cho trung tâm thành phố hiện hữu và đặc biệt là mở ra một cơ hội phát triển các dự án nhà ở cũng như thương mại – dịch vụ to lớn cho khu Nam Sài Gòn.

Đó là chưa kể hiện nay chính quyền TPHCM đang xúc tiến việc xây dựng cầu Phú Định để kết nối quốc lộ 1A, đại lộ Võ Văn Kiệt với đại lộ Nguyễn Văn Linh, xuyên suốt xuống khu vực Nhà Bè và khu đô thị cảng Hiệp Phước. Hay hồi đầu năm nay, tuyến đường cao tốc Bến Lức (Long An) – Long Thành (Đồng Nai) cũng đã được khởi công xây dựng. Các công trình này hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo ra một động lực lớn giúp khu Nam Sài Gòn tăng tốc phát triển hơn nữa.  

Khả năng “sốt” đất thương mại

Theo định hướng quy hoạch và xây dựng mô hình chính quyền đô thị của TPHCM, dự kiến đến năm 2016 TPHCM sẽ lập bốn thành phố mới. Trong đó thành phố Nam bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè và một phần diện tích phường 7 của quận 8 cùng với hai xã Bình Hưng, Phong Phú thuộc huyện Bình Chánh. Thành phố Tây gồm toàn bộ quận Bình Tân, một phần phường 7, phường 16 của quận 8 và bốn xã An Phú Tây, Tân Kiên, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh sẽ tập trung phát triển các ngành dịch vụ, khu công nghiệp và khu đô thị mới nhằm tái bố trí giãn dân từ các quận nội thành. 
Theo định hướng nói trên, thời gian vừa qua trên địa bàn quận 7 (đầu đường Nguyễn Văn Linh) đã xuất hiện nhiều trung tâm thương mại lớn như Crescent Mall, Lotte Mart, Thiên Sơn Plaza, Saigon Paragon, Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn… Trong khi ở quận 8 (cuối đường) là sự ra đời của chợ đầu mối Bình Điền buôn bán rất sầm uất.

Sắp tới đây, chính quyền thành phố sẽ tập trung di chuyển rất nhiều chợ sỉ ở khu trung tâm hiện hữu ra chợ đầu mối Bình Điền và bến xe miền Tây mới cũng được xây dựng trong khu vực này. Song song đó, Công ty Phú Mỹ Hưng cũng sẽ xúc tiến xây dựng Trung tâm Lưu thông Hàng hóa I (diện tích 115 héc ta, bao gồm khu thương mại quốc tế, khu thương mại đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu kho bãi công nghiệp, khu cảng và trung chuyển hàng hóa, khu dân cư hỗn hợp) và Trung tâm Lưu thông Hàng hóa II (diện tích 85 héc ta, là đầu mối lớn về phân phối và lưu thông hàng hóa, là nơi tồn trữ lương thực, kho hàng công nghiệp kết hợp thương mại và dân cư) nằm sát với chợ đầu mối Bình Điền, hứa hẹn tạo nên một khu vực thương mại sôi động, không chỉ thu hút các doanh nhân trong nước mà cả quốc tế. 

chợ đầu mối bình điền
 Một góc chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh: Tư liệu

Bên cạnh đó, trên trục đại lộ Nguyễn Văn Linh, xen giữa các dự án nhà ở hay trung tâm thương mại, chợ đầu mối… còn được quy hoạch rất nhiều trường đại học, khu trung tâm kỹ thuật cao Phú Mỹ Hưng, bệnh viện…để phục vụ người dân và doanh nghiệp.


Đại lộ Nguyễn Văn Linh thay đổi diện mạo khu Nam Sài Gòn - Ảnh: Internet

Đón đầu định hướng quy hoạch và phát triển của khu Nam Sài Gòn, đặc biệt là khu vực xung quanh chợ đầu mối Bình Điền, thời gian gần đây một số doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai một số dự án nhà ở kết hợp kinh doanh thương mại quy mô lớn. Theo khảo sát sơ bộ, do khu vực này quy hoạch diện tích đất ở rất ít nên dù thị trường bất động sản còn khó khăn vẫn xảy ra hiện tượng khan hiếm đất nền và thời gian qua mặt bằng giá tương đối ổn định. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên phân phối đất nền nhiều kinh nghiệm, sắp tới đây, khi các chợ sỉ ở trung tâm chuyển về chợ đầu mối Bình Điền và hạ tầng khu Nam Sài Gòn hoàn thiện hơn, chắc chắn giá đất khu vực này sẽ có biến động lớn. “Những dự án đất nền vừa để ở vừa có khả năng khai thác kinh doanh thương mại luôn là món hàng hiếm trên thị trường bất động sản và được nhiều người săn đón. Do đó, những dự án ở khu vực chợ đầu mối sẽ tăng giá mạnh khi thị trường bắt đầu chuyển động”, vị này chia sẻ.

  • In
  • Gửi bạn bè