du-an-980-x-235-singa.gif
>>Đất nền

Điểm nhấn Nam Sài Gòn và những bứt phá hạ tầng

01/11/2014
Trong thời gian qua, chính sách phát triển hạ tầng của Thành phố Hồ Chí Minh dồn mạnh vào phía Đông và Nam với hàng loạt dự án hạ tầng đã, đang và sẽ được đầu tư mạnh. Và theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, khu đô thị Nam Sài Gòn sẽ là hai khu vực dẫn dắt thị trường do lợi thế về sự đột phá trong quy hoạch và phát triển hạ tầng.

khu nam sài gòn
Toàn cảnh khu đô thị Nam Sài Gòn nhìn từ trên cao - Ảnh: Internet
Sức bật từ hạ tầng

Nếu như ở khu Đông bao gồm các quận 2, quận 9 và Thủ Đức, nhiều công trình hạ tầng trọng điểm đã và đang từng bước hoàn thành như cầu Thủ Thiêm, hầm Thủ Thiêm và đường Võ Văn Kiệt đã hoàn chỉnh, nối liền trung tâm TP. HCM. Hay các tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây được thông xe, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được khởi công…

Thì ở khu Nam Sài Gòn, các tuyến giao thông trọng điểm đã thông suốt, kéo theo hàng loạt các dự án dân sinh, trung tâm tài chính, thương mại…phát triển đồng bộ. Cụ thể như đại lộ Nguyễn Văn Linh, con đường huyết mạch nối kết đường cao tốc Trung Lương và cầu Phú Mỹ(đi Cát Lái, Nhơn Trạch – Long Thành). Đây chính là trục giao thông nối kết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long qua TP.HCM đến các tỉnh miền Đông hay nói chung là các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bên cạnh đó, trung tuần tháng 7/2014, Bộ Giao thông Vận tải đã khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài khoảng 57 km với tổng kinh phí lên đến 1,6 tỷ USD. Tuyến đường này bắt đầu từ điểm giao giữa đường cao tốc TPHCM - Trung Lương và đường Vành đai 3 đến điểm cuối là đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Điều này cũng mở thêm một hướng thông thương nữa cho khu vực Nam Sài Gòn, nơi cơ sở hạ tầng vốn đã thay đổi khá nhiều trong thời gian vừa qua. Hay dự án tuyến Metro số 4 từ phường Thạnh Xuân, quận 12 đến đại lộ Nguyễn Văn Linh dài 34 km đang trong giai đoạn lập dự án đầu tư. Tương tự, hiện Thành phố cũng đang chuẩn bị khởi công cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, nối các huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và Nhà Bè (TP. HCM).


Sơ đồ vị trí quy hoạch

So với các khu vực khác, khu Nam Sài Gòn phát triển khá đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật kể từ khi hình thành từ năm 1994. Với hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, khu vực này nay đã trở thành khu đô thị văn minh với các phân khu chức năng như công viên, trường học quốc tế, bệnh viện, trung tâm tài chính - thương mại, khu vực triển lãm. Xoay quanh "hạt nhân" Phú Mỹ Hưng, hàng loạt công trình công cộng đã mọc lên như Bệnh viện FV, Viện Tim Tâm Đức, Đại học RMIT, siêu thị Lotte Mart, Saigon Paragon, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, các trường học quốc tế… Cùng với đó, nhiều công ty trong và ngoài nước cũng đến đây đặt trụ sở hoặc chi nhánh giao dịch như Vinamilk, Manulife, Unilever…

Mặc dù không còn tạo ra những cơn sốt như trước đây, nhưng cơ sở hạ tầng vẫn luôn là yếu tố quan trọng trong việc phát triển các dự án bất động sản. Hàng loạt các dự án giao thông lần lượt khởi công xây dựng ở TPHCM thời gian gần đây đang tạo động lực cho các dự án bất động sản, trong đó có các dự án ở khu vực Nam Sài Gòn.

Động lực cho bất động sản

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, một trong những điểm nhấn của thị trường bất động sản trong năm 2014 là sự bứt phá của hạ tầng; những nơi nào có chính sách phát triển hạ tầng tốt, sẽ kéo theo điểm nhấn của thị trường. Cũng chính vì lẽ đó, bất chấp sự khó khăn chung của thị trường bất động sản, khu Đông và khu Nam Sài Gòn luôn là hai khu vực dẫn dắt thị trường.

Với quần thể cấu trúc hạ tầng hiện đại, đồng bộ cũng như sự quy tụ của hàng trăm ngân hàng, doanh nghiệp trong và ngoài nước về đây đầu tư, cùng không gian sống xanh mát, đa tầng sinh thái. Khu đô thị Nam Sài Gòn đã thu hút hơn 10,000 người nước ngoài cũng như hàng chục ngàn dân Việt Nam về đây sinh sống và làm việc. 

Nếu xem khu đô thị Phú Mỹ Hưng của Nam Sài Gòn là một "hạt nhân" thì sức nóng của hạt nhân này đang ngày càng mở rộng với hàng loạt dự án bất động sản lớn nhỏ mọc lên xung quanh. Các dự án với quy mô lớn nhỏ đa dạng đang được đầu tư khá bài bản cũng đang lần lượt mọc lên theo sự phát triển của cơ sở hạ tầng nơi đây. Xét về cơ hội đầu tư thì nơi đây hoàn toàn là một lựa chọn tối ưu bởi vị trí cửa ngõ và hạ tầng kết nối chặt chẽ trong khu vực.

Có thể nói, với lối quy hoạch uyển chuyển, hài hòa giữa không gian sống hiện đại và không gian thoáng đãng đặc trưng quê hương Việt Nam, các dự án khu đô thị Nam Sài Gòn luôn luôn thu hút đầu tư và dẫn đầu thị trường dù thị trường bất động sản “nóng” hay “lạnh”.


  • In
  • Gửi bạn bè